หน้าแรกLIB LearnMethod อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของระบบการเทรด (System Trade)

Method อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญของระบบการเทรด (System Trade)

Written by: #SuperTraderRepublic x #Liberator

ระบบการเทรด (System Trade)
คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้นักลงทุนประสบความสำเร็จ การลงทุนอย่างเป็นระบบ จะช่วยตัดเรื่องอารมณ์ออกไป ซึ่งองค์ประกอบสำคัญของระบบการเทรดจะมี 3 ส่วนสำคัญ คือ Method  Money Management และ Mindset สำหรับบทความนี้ จะพูดเรื่อง Method เท่านั้น

Method หรือ วิธีการเทรดอย่างเป็นระบบ คือ การสร้างเงื่อนไขที่ใช้ตัดสินใจ การซื้อ การถือ และการขาย โดยใช้เครื่องทาง Technical เข้ามาสร้างเป็นระบบการเทรด ซึ่ง EMA เป็น Technical ตัวนึงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ตัวอย่างระบบนี้จะเป็นเพียงไอเดียเบื้องต้นให้กับนักลงทุน หรือ เทรดเดอร์มือใหม่สามารถนำไปประยุกต์ให้เหมาะสมกับตนเองและนำไปต่อยอดในอนาคต

EMA เป็นเครื่องมือที่ใช้งานได้ดี ตอนที่หุ้นหรือทรัพย์สินใดเกิดแนวโน้มหรือมีเทรนด์ และจะใช้ได้ไม่ดีตอนที่แนวโน้มออกข้างหรือไม่มีเทรนด์

ระบบที่นำเสนอในบทความนี้ คือ ระบบ Run Trend ถือยาว กินรอบใหญ่ ด้วยเงื่อนไขง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้ แต่ทุกระบบย่อมมีข้อดีและข้อเสีย

ดังนั้นเราควรทำความเข้าใจระบบด้วยการ Back Test นำเงื่อนไขการซื้อ การถือ และการขาย ไปทดสอบย้อนหลังให้มาก หรือ หุ้นทุกตัวในตลาดได้ยิ่งดี เพราะจะทำให้เราเห็นภาพพฤติกรรมราคาของหุ้นที่มีความแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา และสามารถประยุกต์ใช้กับ Technical อื่นๆ เพื่อให้ตัดสินใจได้ดีขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น และคุ้มค่าในการลงทุนแต่ละรอบ
.
ระบบ Run Trend : Time Frame Day ด้วย EMA89&EMA200 Golden Cross

เงื่อนไข
การซื้อ :

 1. EMA89 ตัด EMA200 ขึ้น
 2. ราคาไม่ทำจุดต่ำสุดใหม่
 3. ซื้อบริเวณแนวรับหรือบริเวณ EMA89&200 ของกรอบราคาสะสมโซนล่างที่ราคาย่อลงมาทดสอบ Stop Loss เมื่อหลุดกรอบสะสม

การซื้อเพิ่ม :

 1. EMA89 อยู่เหนือ EMA200 ราคาย่อตัวลงมาบริเวณ EMA89 หรือ EMA200
 2. ราคาไม่หลุด EMA200

การถือ :

 1. EMA89 อยู่เหนือ EMA200
 2. ราคาเบรคไฮกรอบสะสมได้

การแบ่งขาย :

 1. ราคาหลุดเส้น EMA89 และลงมาหลุด EMA200 หลังจากราคาขึ้นมานาน
 2. ราคาเด้งขึ้นมาไม่จุดสูงสุดใหม่

การขาย : 

 1. EMA89 ตัด EMA200 ลง
 2. ราคาไม่ทำจุดสูงสุดใหม่

ขายบริเวณแนวต้านหรือบริเวณ EMA89&200 ของกรอบราคาโซนบนที่ราคาเด้งขึ้นมาทดสอบ
.

กรณีศึกษา หุ้นจ่อเบรกราคา All Time High (ATH)

การสังเกตลักษณะพฤติกรรมราคา หุ้นตัวนี้ราคา ATH อยู่บริเวณเส้นปะ

Zone A : กรอบราคาสะสมราคาไม่ทำจุดสูงสุด EMA89 พึ่งตัด EMA200 ลงแล้วราคาออกข้าง เข้าเงื่อนไขการขาย หากถือหุ้นขึ้นมาก่อนหน้านี้

Zone B : หลังจากราคาเบรคโลกรอบ Zone A ราคาลงยาว จะเห็นว่า EMA89 อยู่ใต้ EMA200 ทำให้ช่วงนี้เราจะยังไม่สนใจหุ้นตัวนี้ เพราะเป็นขาลงอยู่

Zone C : หุ้นจะเริ่มกลับมาน่าสนใจเมื่อ EMA89 ตัด EMA200 ขึ้น เข้าเงื่อนไขการซื้อของเราที่โซนกรอบราคาเลข 1 และ 2 หากราคาเบรคกรอบ Zone C ไปได้ เราจะรอดูการทดสอบแนวต้าน ATH บริเวณเส้นปะ ถ้าเบรกได้หุ้นตัวจะเป็นเทรนด์ขาใหญ่รอบใหญ่ หุ้นจะไร้แนวต้านในอดีตจึงมีโอกาสขึ้นแรง

Zone D : ราคาเบรกกรอบสะสม Zone C และเบรกราคา ATH  EMA89 เริ่มห่าง EMA200 แสดงถึงความเป็นขาขึ้นที่แรงขึ้น ซึ่งเงื่อนไขซื้อเพิ่ม จะอยู่ตรงกรอบเลข 3 และ 4 รวมไปถึงเข้าเงื่อนไขการถือ Run Trend โอกาสที่หุ้นจะขึ้นแรงได้ขนาดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นหุ้นเบรกราคา ATH และต้องอาศัยการวิเคราะห์ในเชิงพื้นฐานงบการเงินด้วย

Zone E : ราคาหลุด EMA89 ลงมาหลุด EMA200 แล้วทำราคาเด้งทำให้เข้าเงื่อนไขการแบ่งขายกรอบราคาเลข 5 และราคาขึ้นไปเบรคไฮอีกรอบแต่เบรคไม่สำเร็จแล้วราคาย่อตัวลงมา หลุดโลพร้อมกับเด้งไม่ทำนิวไฮ พร้อมกับ EMA89 ตัด EMA200 ลงที่กรอบเลข 6 เข้าเงื่อนไขการขายทั้งหมดจากที่ Run Trendมาจาก Zone C

บทความนี้จะเป็นไอเดียเบื้องต้นให้กับผู้อ่านในการกำหนดระบบการลงทุน สามารถนำไปต่อยอดการลงทุนได้ ระบบการลงทุนนี้เป็นเพียงส่วนของ Method เท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายวิธีการที่สามารถทำกำไรได้เช่นกัน และระบบการเทรดต้องอาศัยอีกอีก 2 ส่วนสำคัญ ทั้ง Money Management และ Mindset หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุน


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า