หน้าแรกLIB Learnจับตา! ทิศทางจีน หลังประชุมสำคัญพรรคคอมมิวนิสต์

จับตา! ทิศทางจีน หลังประชุมสำคัญพรรคคอมมิวนิสต์

Written by : ArmTungnirun x Liberator

มีคนสอบถามผมว่า เพราะเหตุใดนักลงทุนต่างชาติจึงเทขายหุ้นจีนอย่าสาหัส ภายหลังการประกาศเปิดตัวทีมผู้นำชุดใหม่ของจีน ทั้งๆ ที่ทุกคนก็รู้ก่อนการประชุมอยู่แล้วว่า สีจิ้นผิงจะได้ดำรงตำแหน่งต่ออยู่แล้ว

การเทขายหุ้นจีนช่วงนี้เป็นกระแสอารมณ์ความผิดหวังในระยะสั้น ถึงแม้ว่าตลาดจะคาดหมายว่าสีจิ้นผิงจะได้ดำรงตำแหน่งต่อ แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าสีจิ้นผิงจะสามารถรวบอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดถึงในระดับนี้ ดังที่ในทีมผู้นำสูงสุด 7 คน ล้วนแต่เป็นคนที่อยู่ในทีมของสีจิ้นผิงและเคยร่วมงานกันมาอย่างใกล้ชิดทั้งสิ้น ไม่มีขั้วการเมืองอื่นเหลือผสมอยู่เลย

เรียกว่าทีมสีจิ้นผิงชนะเด็ดขาดในการแข่งขันในการเมืองจีนรอบนี้ การเชิญอดีตประธานาธิบดีหูจิ่นเทาออกนอกห้องประชุม แม้อาจจะมีเหตุผลเรื่องความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของท่าน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพที่ออกมาสะท้อนความเป็นจริงของการเมืองจีนวันนี้ นั่นคือการสิ้นสุดบทบาทของขั้วการเมืองของอดีตลูกน้องหูจิ่นเทา (เมื่อนายกฯ หลี่เค่อเฉียงและทีมเกษียณพร้อมกันทั้งหมด) และเป็นการเริ่มต้นของยุคสีจิ้นผิงที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ว่าที่นายกฯ คนใหม่ของจีน ชื่อหลี่เฉียง ไม่เคยเป็นรองนายกฯ มาก่อน ฉีกธรรมเนียมปฏิบัติในการเมืองจีน หลี่เฉียงเคยทำงานใกล้ชิดกับสีจิ้นผิงตอนที่เขาบริหารมณฑลเจ้อเจียง ต่อมาได้รับความไว้วางใจให้ไปบริหารมหานครเซี่ยงไฮ้ เมืองเศรษฐกิจอันดับ 1 ของจีน 
เดิมคนเคยคิดว่าการล็อคดาวน์เซี่ยงไฮ้เมื่อต้นปีเนื่องจากการระบาดของโควิด จะทำให้หลี่เฉียงไม่มีโอกาสได้เลื่อนเป็นนายกฯ อีกต่อไป แต่การกลับมาผงาดของเขาในครั้งนี้ แสดงว่าสีจิ้นผิงไม่สนใจความนิยมหรือกระแสสังคม แต่สนใจว่าหลี่เฉียงเชื่อฟังนโยบายจากส่วนกลาง และจะเป็นคนที่ทำงานเข้าขากับเขาได้ดี เพราะเคยร่วมงานกันมายาวนาน

แม้หลายคนจะผิดหวังกับว่าที่นายกฯ คนใหม่ของจีน แต่จริงๆ แล้ว หลี่เฉียงเป็นนายกฯ ที่มีประสบการณ์ด้านเศรษฐกิจมาไม่น้อย เขาเป็นนักการเมืองจีนคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่เคยบริหารมณฑลเศรษฐกิจสำคัญครบทั้งเจ้อเจียง เจียงซู เซี่ยงไฮ้ และมีประสบการณ์โดยตรงและใกล้ชิดกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีน ซึ่งส่วนใหญ่มีศูนย์กลางอยู่ที่พื้นที่เหล่านี้ เขายังเป็นคนริเริ่มตั้งตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ STAR Market และดึงดูด Tesla มาตั้งฐานการผลิตใหญ่ที่เซี่ยงไฮ้

มองด้านลบคือคนสงสัยว่าจะยังเหลือใครกล้าทัดทานท่านสีจิ้นผิงอีกหรือไม่ โดยเฉพาะหากนโยบายต่างๆ ของท่านผิดพลาด แต่ในด้านบวกก็มีคนหวังว่าสีจิ้นผิงอาจจะยอมรับฟังนายกฯ ที่ตนไว้ใจมากขึ้น มากกว่าสมัยนายกฯ หลี่เค่อเฉียง ที่เคยเป็นคู่แข่งทางการเมืองกันมา และมักออกมาพูดและสื่อสารนโยบายสวนทางกับสีจิ้นผิงให้ตลาดและโลกสับสน

เราคงต้องรอดูลักษณะการทำงานของทีมผู้นำชุดใหม่ หากใน 10 ปี ที่ผ่านมา สีจิ้นผิงบริหารงานกับเพื่อนๆ รุ่นเดียวกันและยังมีขั้วการเมืองอื่นผสมอยู่ แต่บัดนี้สีจิ้นผิงกำลังจะบริหารงานกับลูกน้องคนสนิทที่เคยทำงานกับเขามาอย่างใกล้ชิดทั้งสิ้น การผลักดันนโยบายต่างๆ จะมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นหรือไม่ ในขณะเดียวกัน หากมีนโยบายที่ผิดพลาดหรือมีปัญหา จะสามารถปรับนโยบายและมีความยืดหยุ่นในการดำเนินการเพียงใด

ในเรื่องทิศทางนโยบายนั้น ผลจากการประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์สามารถสรุปได้ 3 ข้อ ด้วยกัน

ข้อสรุปแรก คือ จะมีความต่อเนื่องทางนโยบายที่สูง โดยสะท้อนทั้งจากคำรายงานของสีจิ้นผิงต่อที่ประชุมและทั้งสะท้อนจากทีมบริหารชุดใหม่ที่สีจิ้นผิงแต่งตั้งคนของตัวเข้าไปได้ทั้งหมด 

ข้อสอง คือ จะเป็นจีนที่เน้นการพัฒนาด้านเทคโนโลยีทางยุทธศาสตร์อย่างเต็มตัว โดยเฉพาะภาค Hard Tech เช่น อุตสาหกรรมเซมิคอนดัคเตอร์ แบตเตอรี่ รถยนต์อีวี และจะเน้นการพึ่งพาตนเองด้านเทคโนโลยีให้ได้ท่ามกลางสงครามเทคโนโลยีกับสหรัฐฯ 
สุนทรพจน์ของสีจิ้นผิงต่อที่ประชุมรอบนี้มีเนื้อหาเรื่องเทคโนโลยีเยอะที่สุด เมื่อเปรียบเทียบกับสุนทรพจน์ของผู้นำจีนต่อที่ประชุมพรรคในอดีตทุกครั้ง และในบรรดากรรมการสูงสุด 24 คน ของพรรคคอมมิวนิสต์ ก็มีนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรการบินได้รับการแต่งตั้งเข้าไปรวมถึง 6 คน หรือ 1 ใน 4 เลยทีเดียว 

ข้อสุดท้าย สีจิ้นผิงไม่ได้แรงขึ้น และไม่ได้ทิ้งเรื่องเศรษฐกิจไปทั้งหมด บางคนบอกว่าดูเหมือนสีจิ้นผิงจะไม่สนใจหรือให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจอีกต่อไป แต่หากดูให้ดีแล้ว ในสุนทรพจน์ของเขาไม่ได้แตะเรื่องการจัดระเบียบอสังหาริมทรัพย์และบริษัทเทคโนโลยีสักเท่าไร ส่วนเรื่องนโยบาย Common Prosperity ก็เป็นการกล่าวในเชิงเป้าหมาย และสะท้อนชัดเจนว่าไม่ใช่การกลับไปสังคมคอมมิวนิสต์แบบในอดีต เรื่องปัญหาไต้หวัน ก็ดูเหมือนจะพยายามลดอุณหภูมิความร้อนแรงลง

ยิ่งดูสุนทรพจน์ตอนเปิดตัวทีมผู้นำ 7 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สีจิ้นผิงย้ำเน้นว่าเศรษฐกิจจีนนั้นยังแข็งแกร่งและทนต่อแรงกดดันได้สูง รวมทั้งย้ำเน้นว่า จีนจะเดินหน้าเปิดประเทศต้อนรับนักลงทุนมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่น้อยลง ก็แสดงให้เห็นว่าเขาตระหนักดีว่าตอนนี้บรรยากาศเศรษฐกิจไม่ดีและเป็นขาลง และเข้าใจความกังวลหรือความไม่เชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ

ส่วนเรื่อง Zero Covid ที่สีจิ้นผิงยังกล่าวยืนยันเดินหน้านโยบายเคร่งครัดแบบเดิมนั้น ทำให้คงไม่เห็นการเปิดประเทศหรือผ่อนคลายทันทีภายหลังการประชุม รัฐบาลจีนไม่มีการกำหนดปฏิทินหรือเป้าหมายเวลาการเปิดประเทศ แต่สุดท้ายจีนก็ต้องเปิดในที่สุด และเมื่อเปิดแล้ว เศรษฐกิจจีนก็มีโอกาสจะดีดกลับมาอย่างรวดเร็ว แม้ว่าหอการค้าจีนยุโรปมองว่าอาจช้าถึงกลางปีหน้า แต่ก็มีนักวิเคราะห์บางส่วนที่มองว่าอาจเร็วกว่านั้นก็ได้ เพราะทั้งหมดอยู่ที่สีจิ้นผิงและเป็นการตัดสินใจทางการเมือง อีกไม่นานจีนอาจมีวัคซีนและยาที่พร้อมขึ้นด้วย

ตอนนี้แม้ตัวเลขการเติบโตของจีนในไตรมาสล่าสุดจะออกมาดูดี แต่กระแสเชิงลบของนักลงทุนต่างชาติต่อจีนก็สูงขึ้นกว่าที่เคยมีมา เพราะมองว่าสีจิ้นผิงรวบอำนาจเข้มข้นกว่าที่ทุกคนคาด และการขาดสมดุลการเมืองเป็นสิ่งที่ฝรั่งกังวล แต่ก็มีคำถามว่าเรากำลังใช้มาตรฐานการเมืองฝรั่งมาตัดสินจีนหรือไม่ และเรายังไม่รู้แน่นอนเกี่ยวกับแนวทางการทำงานของทีมงานชุดใหม่ว่าจะมีลักษณะเป็นอย่างไรกันแน่

การเทขายหุ้นจีนหลังประชุมจึงสะท้อนกระแสความผิดหวังต่อผลการประชุมที่ออกมา แม้ว่าพื้นฐานของจีนในขณะนี้ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แต่ใครก็บอกแน่ไม่ได้ทันที ต้องรอติดตามสัญญาณและทิศทางของรัฐบาลและทีมงานชุดใหม่อย่างใกล้ชิดว่าจะเรียกความเชื่อมั่นกลับมาได้มากน้อย เร็วช้าเพียงใด 

31.10.2022
———————————————————-
ติดตาม ‘Liberator’ ได้ทุกช่องทางของคุณ
Instagram : liberator_th
Twitter : th_Liberator
Blockdit : Liberator
Facebook : Liberator Securities
.
𝗣𝗢𝗪𝗘𝗥 𝗜𝗡 𝗬𝗢𝗨𝗥 𝗛𝗔𝗡𝗗
𝗧𝗵𝗲 𝗻𝗲𝘄 𝘁𝗿𝗮𝗱𝗶𝗻𝗴 𝗽𝗼𝘄𝗲𝗿 𝘁𝗵𝗮𝘁 𝘁𝗿𝘂𝗹𝘆 𝗯𝗲𝗹𝗼𝗻𝗴𝘀 𝘁𝗼 𝗮𝗹𝗹 𝘁𝗿𝗮𝗱𝗲𝗿𝘀


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า