หน้าแรกliberatorLIB Tips & Trick: Corporate Action คืออะไร ดูได้ที่ไหน?

LIB Tips & Trick: Corporate Action คืออะไร ดูได้ที่ไหน?

Corporate Action คืออะไร

เครื่องหมายหลังชื่อหุ้น เช่น XD, XM, XW คืออะไร
มีอะไรบ้าง ใช้ App Liberator ดูตรงไหน

Corporate Action คือ ประกาศเหตุการณ์สำคัญของบริษัทที่จะมีผลต่อผู้ถือหุ้นโดยอาจเป็นผลดี เช่น การจ่ายเงินปันผล หรือเป็นผลเสีย เช่น การเพิ่มทุน การเสนอขายใบ Warrant โดยผู้ใช้งาน Liberator สามารถดูเหตุการณ์แบบนี้ได้ 2 ทาง

  • หากมีรายชื่อหลักทรัพย์หรือ Watchlist การบ้านหุ้นที่สนใจอยู่แล้ว ให้ดูท้ายชื่อหุ้น ถ้าหุ้นที่เราถืออยู่กำลังจะมี Corporate Action ขึ้นจะมีเครื่องหมายท้ายชื่อหุ้น
  • หากกำลังหาภาพรวมของทั้งตลาดว่าในวันนี้มีหลักทรัพย์ไหนจะมี Corporate Action บ้าง ดูได้ที่หน้า Corporate Action บน App ของ Liberator โดยจะดูเป็นวันต่อวันหรือดูเป็นปฏิทินก็ได้
    • Liberator App ดูได้ที่แท็บ Home หน้า Sum เลื่อนลงมาจะอยู่ด้านล่างสุด (สามารถกดดูปฏิทินได้เลย จะได้วางแผนลงทุนล่วงหน้าได้)
    • Liberator PC จะดูได้เฉพาะ XD, XM และ XR โดยสามารถดูย้อนหลังได้ 5 ปี (ใช้ดูประวัติการจ่ายปันผลและการเติบโตของปันผลได้)

แล้วแต่ละเครื่องหมายมีความหมายอย่างไรบ้าง?

CA คือ Corporate Action
เมื่อหุ้นตัวใดตัวหนึ่งขึ้นเครื่องหมายสิทธิประโยชน์มากกว่า 1 อย่าง ท้ายชื่อหุ้นจะขึ้นคำว่า CA แทน

XD (Excluding dividend)
XD คือ ผู้ที่ซื้อหลักทรัพย์จะไม่ได้สิทธิปันผล 

ผู้ที่ซื้อหุ้น ณ วันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD จะไม่ได้ปันผลแล้ว หากอยากได้ปันผลต้องซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD หากไม่มีได้มีเหตุการณ์ผิดปกติ ราคาหุ้นมักจะปรับตัวลงเท่ากับจำนวนเงินปันผลที่จ่ายออกมา เช่น หุ้น AAA จ่ายปันผล 0.50 บาทต่อหุ้น ราคาตลาดอยู่ที่ 10 บาท ณ วันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD หากไม่มีอะไรผิดปกติราคาหุ้นมักจะเปิดมาที่ 9.50 บาท

เวลาพูดถึงปันผลมันจะมีผล 2 แบบหากซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD

  • ประกาศจ่ายปันผลแต่หุ้นปรับตัวขึ้นมากกว่าปันผล เช่น หุ้น AAA จ่ายปันผลเป็นเงินสด 0.50 บาท ราคาตามปกติควรปิดที่ 9.50 บาท แต่ราคาหุ้นกลับตอบรับเพราะมีข่าวดีเข้ามาสนับสนุนในวัน ทำให้หุ้นราคาปิดวันนั้นที่ 10.00 บาท แบบนี้นักลงทุนจะเรียกกันว่าได้ปันผลฟรี
  • ประกาศจ่ายปันผลแต่หุ้นปรับตัวลงมากกว่าปันผล เช่น หุ้น CCC จ่ายปันผล 0.50 บาท ราคาตามปกติควรปิดที่ 9.50 บาท แต่กลับมีข่าวร้ายมาซ้ำเติม ทำให้ราคาหุ้น CCC ปิดที่ 9.00 บาท

XM (Excluding Meeting)
XM คือ ผู้ซื้อหุ้นจะไม่มีสิทธิเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น
ผู้ที่ซื้อหุ้น ณ วันที่ขึ้นเครื่องหมาย XM จะไม่มีสิทธิเข้าร่วมประชุมผู้ถือหุ้น เช่น การประชุมประจำปีแล้ว หากมีประเด็นที่สงสัยเกี่ยวกับทิศทางการดำเนินกิจการ อยากมีโอกาสเข้าไปสอบถามผู้บริหาร ควรซื้อหุ้นและเข้าร่วมการประชุม 

XR (Excluding Rights)
XR คือ ผู้ซื้อหุ้นไม่มีสิทธิได้ซื้อจองซื้อหุ้นใหม่แล้ว
ถ้าทางบริษัทกำลังจะมีการเพิ่มทุนแบบ RO (Rights offering) หรือให้สิทธิผู้ถือหุ้นเดิมซื้อหุ้นใหม่ได้ก่อน หากต้องการได้หุ้นเพิ่มทุน (เพื่อรักษาสิทธิตัวเอง ให้ได้มีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทเท่าเดิม) จะต้องซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XR 

XW (Excluding Warrants)
XW คือ ผู้ซื้อหุ้นไม่มีสิทธิได้รับใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหลักทรัพย์

ถ้าทางบริษัทกำลังจะมีการเพิ่มทุนแบบแจกวอร์แรนต์ (Warrant) หรือ ใบสำคัญแสดงสิทธิ์ที่จะซื้อหลักทรัพย์ แล้วนักลงทุนต้องการได้ Warrant จะต้องซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XW

การซื้อ Warrant หรือใบสำคัญแสดงสิทธิ คือ การซื้อเพื่อให้ได้สิทธิซื้อหุ้นแม่ ณ ราคา Exercise price ตามสัดส่วนที่เขากำหนดไว้โดยต้องจ่ายค่าแปลงหุ้นเพิ่มครับ นักลงทุนมักจะเปรียบเทียบราคาหุ้นแม่ กับ ราคา Warrant + ค่าแปลงหุ้น จากนั้นจึงหาโอกาสทำกำไรจากส่วนต่างนี้เพิ่มเติมได้ 

สำหรับเครื่องหมาย X อื่นๆ สามารถดูเพิ่มเติมได้ในรูปด้านล่างนี้เลยครับ

____________

💙 มีพอร์ตกับ Liberator เทรดคุ้ม เรียนรู้สนุกตลอดทั้งปี !!

เปิดพอร์ตใหม่ เทรดฟรี ไม่มีค่าคอม 1 เดือน :
https://go.liberator.co.th/xlnX/LIBDL

Liberator ได้รับใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. อย่างถูกต้อง
ใบอนุญาตเลขที่ ลก-0151-01 และ ส1-0151-01
#หุ้นไทย #TFEX #หุ้นUS #Liberator


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า