หน้าแรกliberator" DCA (ลับ) ฉบับน้าแดง "

” DCA (ลับ) ฉบับน้าแดง “


” DCA (ลับ) ฉบับน้าแดง ”

📌 𝙆𝙚𝙮 𝙃𝙞𝙜𝙝𝙡𝙞𝙜𝙝𝙩
+ ปัจจัยที่ทำให้การ DCA ไม่ได้ผลแบบที่ต้องการ
+ กฎ 5 ข้อของการ DCA สไตล์น้าแดง

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

🧨Pain point หลักที่นักลงทุนมักประสบจากการพูดถึงเรื่อง DCA ทั่วไปๆ
ก็คือ ส่วนใหญ่หลักการนี้จะสอนกันแบบผิวเผินว่า DCA มันก็คือการซื้อหุ้นด้วยเม็ดเงินเท่ากันไปเรื่อยๆแล้วจะดีเอง

แต่ที่น้าพบส่วนใหญ่ คือ คนจะติดหุ้นเพราะ DCA กันเยอะ เหตุก็เพราะว่า เหล่าการสอนไม่ได้ลงลึกไปถึงมิติของการเลือกหุ้น (Stock Selection) ซึ่งน้าว่า นี่เป็นจุดตายของวิธี DCA กันเลยทีเดียว

” DCA เป็นกระบวนการที่ดี แต่จะสำเร็จได้หรือไม่นั้น
การเลือกสินทรัพย์ลงทุน คือ ตัวตัดสินแพ้ชนะ ”

ถ้า DCA ผิด กว่าเราจะรู้ตัวว่าผิด มันก็มักจะเสียหายทั้งเงินและเวลาไปมากแล้ว เนื่องด้วยกระบวนการนี้มันใช้เวลาหลายปี ถ้ากลับตัวช้า เจ็บหนักครับ และมันจะเจ็บจนเข็ดการลงทุนกันเลยทีเดียว

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

🗂️ ต่อไปนี้คือ กฎ 5 ข้อของการ DCA สไตล์น้าแดง
ซึ่งออกแบบมาเพื่อปรับ mindset ของเพื่อนๆ และเพื่อลดโอกาสขาดทุน แถมยังมีการกระจายความเสี่ยงไปในตัว และยังให้มีความยืดหยุ่นเพื่อการพัฒนาอีกด้วย มีดังนี้ครับ

1️⃣ไม่ DCA ที่ตลาด
การสอนกันว่า ให้ DCA ที่กองทุนอิงดัชนี SET50 บ้างล่ะ SET100 บ้างล่ะ อันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ผิดมหันต์ เพราะเราต้องไม่ลืมว่า องค์ประกอบของหุ้นในดัชนีเหล่านี้ มันมีหลายอุตสาหกรรม บางอุตสาหกรรมเป็นดาวรุ่ง บางอุตสาหกรรมเป็นดาวร่วง
ดังนั้นการ DCA ในกองทุนที่อิงกับ index เหล่านี้ สิ่งดีๆ มันจะถูกหักล้างด้วยสิ่งแย่ๆ ทำให้สุดท้ายแล้ว จะไม่ได้ผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำ แต่จะเสียเวลา เสียโอกาสไปอย่างมหาศาล การจะ DCA ใน index ได้อย่างเดียวคือ ต้องไปลงในตลาดที่มันโตจริงๆจังไปกับ New Economy

2️⃣โฟกัส Winner industry
จากข้อที่แล้ว ไม่ลง index แล้วจะไปลงที่ไหนละ คำตอบง่ายมากคือ ไปเลือกลงในอุตสาหกรรมที่เป็นขาขึ้นน่ะสิ สินค้าอะไรที่คนต้องใช้เรื่อยๆ ใช้แล้วใช้อีก ไม่มีสินค้าทดแทนได้ บริษัทมีอำนาจในการปรับราคาสินค้าขึ้น และถ้ายิ่งใช้ในคนหมู่มากก็จะยิ่งดี ตัวอย่าง อุตสาหกรรมที่น่า DCA ก็เช่น บริการด้านสุขภาพ, ค้าปลีก, เทคโนโลยี, สาธารณูปโภค, ประกันภัย เป็นต้น ส่วนอุตสาหกรรมที่ควรหลีกเลี่ยง DCA เพื่อจะเอา capital gain ก็พวกที่เป็นรอบๆ เช่น สินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาฯ เพราะถ้าลืมดูนานๆ เผลอๆมันกลับมาอยู่ที่เดิม(ฮา) เสียเวลาไปเปล่าๆเลย

3️⃣กระจายความเสี่ยงด้วยนะ
เมื่อเราเลือกอุตสาหกรรมที่มองว่าจะเป็น Winner ได้แล้ว
วิธีง่ายสุด คือ ใช้กลยุทธ์กระจายความเสี่ยง ก็คือเลือก DCA ในหุ้นที่เป็นผู้นำ (Leader) ของกลุ่ม 1 ตัว และ หุ้นที่เป็นพระรองอีก 1 ตัว เพราะวันใดวันหนึ่งพระเอกอาจแพ้ก็ได้ พระรองอาจชนะก็ได้ ดังนั้น “เก็บเธอไว้ทั้งสองคน” ตามทาทายังแล้วกัน เพราะยังไงเราเลือกอุตสาหกรรมถูกแล้ว โอกาสเลือกหุ้นผิดมันจะลดลงไปเยอะ

4️⃣ไม่ทำผ่านกองทุนรวม
ข้อนี้โหด เพราะว่าเราต้องไม่ลืมว่ากองทุนรวม จะมีค่าบริหารจัดการที่คำนวน % จาก NAV ที่เราลงทุนไป ลงเยอะ ก็โดนเก็บเยอะ ซึ่งจากข้อ 1-3 น้าว่า มันไม่ได้ยากเกินกำลังที่เราจะบริหารจัดการเงินของเราเองนะ เอาง่ายๆ ถ้าเราโดนค่าจัดการปีละ 1% ของเงินลงทุน แปลว่าผ่านไป 10 ปี เราจะโดนค่าใช้จ่าย 10% ไปแล้ว แล้วถ้า ผจก.กองทุนบริหารผิดพลาดอีก มันจะโดนอีกหลายเด้ง
น้าว่าเงินของเรา เราควรดูแลกันเองได้นะ ทุกวันนี้เทรดด้วยพอร์ต Liberator ทุกวันที่ 21 เทรดฟรีไม่มีค่าคอมฯ นั้นแหล่ะคือวัน DCA day ของพวกเรา ปักธงซื้อแบบ DCA กับหุ้นที่เราคัดเลือกมาแล้วเป็นประจำทุกเดือนในวันนี้กันได้เลย

5️⃣ปรับสะท้อนเงินเฟ้อ และ reinvest
ถ้าหุ้นที่เรา DCA อยู่มันปันผลออกมา อย่าเพิ่งเอาเงินไปเที่ยว สิ่งที่ควรทำคือ เอาเงินปันผลมาซื้อหุ้นตัวเดิมนี้ซ้ำเข้าไป ปีหน้าจะได้เงินปันผลก้อนใหญ่ขึ้นไง ใช้พลังของดอกเบี้ยทบต้นเข้าช่วย
และ หากเรามีฐานะดีขึ้นเงินเดือนมากขึ้น ใช่ครับ คุณไม่ต้อง fixed การออมไว้ที่เดิม ขยับการออมเพิ่มไปเลยตามฐานะที่ดีขึ้นของเราครับ ทำให้สม่ำเสมอนะ “ออมก่อนใช้” ท่องไว้ๆ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

🎁ส่งท้ายขอย้ำเกี่ยวกับ DCA อีกครั้งนะ
มันไม่ใช่ยาวิเศษ มันคือ กระบวนการที่ดี ที่ต้องทำควบคู่กับการเลือก Selection ที่ปราณีต หากทำแล้ว ก็อย่างประมาท ควรหมั่นตรวจสอบพอร์ต ตรวจสอบผลการดำเนินงานของหุ้นที่เราเลือกทำ DCA อย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยไตรมาสละ 1 ครั้ง หากผิดทางจะได้หนีได้ทัน จะได้ไม่ติดหุ้น DCA กันนะ แต่ถ้ามาถูกทาง หุ้นที่เลือก มันทำงานดีมาก ดีกว่าคาด การขยับเพิ่มน้ำหนักลงทุนเข้าไปอีกนิด ก็เป็นสิ่งที่ควรทำสิครับ

///////////////////////////////////

📑 บทความนี้เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งจาก ” LIB of the Month ”
eBook การลงทุน อ่านง่าย ที่มีบทความดีๆ อีก 7 ประเด็น
อ่านเพิ่มได้ที่นี่ :: https://go.liberator.co.th/xlnX/cuqulazb


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า