Buy in MAY ?

“ Buy in MAY? ”

📌 𝙆𝙚𝙮 𝙃𝙞𝙜𝙝𝙡𝙞𝙜𝙝𝙩
+ 4 ปัจจัยที่เป็นความหวังให้เกิดแรงซื้อในเดือนพฤษภา
+ กลยุทธ์การลงทุน และ กลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

เชื่อว่าเพื่อนๆหลายท่านที่ลงทุนในตลาดหุ้นไทย
ล้วนอยากจะลุ้น การเกิด “Buy in MAY” กันใช่มั้ยครับ
วันนี้ เรามาเช็ค 4 ปัจจัยที่เป็นความหวังให้เกิดแรงซื้อในเดือนพฤษภากัน

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

1️⃣ลุ้นงบผลประกอบการกลุ่ม Real Sector

หลังจากกลุ่มธนาคารได้ประกาศงบกันไปเรียบร้อยแล้ว หากพิจารณา 7 ธนาคารหลัก มีกำไรสุทธิ 1Q24 รวมทั้งสิ้น 5.4 หมื่นล้านบาท (+7%y-y, +24%q-q) ดีกว่าตลาดคาดราว +5.2% ขณะที่ในช่วงถัดไปคาดการตั้งสำรองโดยรวมจะค่อยๆลดลง สินเชื่อขยายตัวขึ้น และแรงกดดันด้านดอกเบี้ยขาลงในระยะสั้นยังค่อนข้างจำกัด ขณะที่ Valuation ของกลุ่มธนาคารอยู่ในระดับที่ไม่แพง โดยเฉลี่ยราว PBV 0.6 เท่าจึงมองเป็นโอกาสค่อยๆสะสม

ในช่วงต่อจากนี้จะเป็นการรายงานผลประกอบการของกลุ่ม Real Sector ซึ่งหลายอุตสาหกรรมคาดอยู่ในเกณฑ์ดี และหากออกมาในทิศทางที่ดีกว่าคาด ก็จะเป็นแรงขับเคลื่อน SET ฟื้นตัวมากยิ่งขึ้น

2️⃣คาด FED ยังไม่รีบลดดอกเบี้ย
หากพิจารณาจากตัวเลขเศรษฐกิจของ US ที่ยังทรงตัว ผสานกับเงินเฟ้อ US ที่ยังไม่ชะลอใกล้เป้าหมายที่ FED วางไว้ ดังนั้นเราคาดว่าการประชุมรอบนี้ FED จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับเดิม ขณะที่ภาพในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ เราคาดดอกเบี้ย US มีโอกาสปรับลด 2 ครั้ง (ในช่วงเดือน ก.ย. และ ธ.ค.) ส่วนด้านการประชุมของธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) เบื้องต้นเราคาดว่า BOE จะยังคงดอกเบี้ยนโยบายทิศทางเดียวกับ FED เช่นกัน

3️⃣Valuation เข้าสู่จุดน่าดึงดูด
ราคาหุ้นเดือน เม.ย. ตอบรับเชิงลบในหลายประเด็น ทั้งความกังวลต่อสถานการณ์ในตะวันออกกลาง, ความคาดหวังต่อการปรับลดดอกเบี้ยล่าช้าไปกว่าคาดเดิม เป็นต้น

ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบเชิงลบต่อตลาด แต่อย่างไรก็ดี หากกลับมาพิจารณาถึง Valuation ของ SET จะพบว่า SET ย่อตัวแรงจน Valuation เข้าใกล้ระดับ 14.3 เท่า ซึ่งถือเป็นระดับ PE ที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว (10 ปี) ของ SET ที่ 16.9 เท่า หรืออาจเรียกได้ว่า Valuation ปัจจุบันมีส่วนลด -1.0 SD จากค่าเฉลี่ย สะท้อนว่าเป็นระดับที่น่าสนใจ

4️⃣ ภาครัฐฯพยายามใช้นโยบายกระตุ้นต่างๆ
จากสถิติในช่วง 10ปี ที่ผ่านมา พบว่า SET มักจะปรับฐานในเดือน พ.ค. ด้วยค่าเฉลี่ยผลตอบแทนของ SET ที่ -0.31% แต่อย่างไรก็ดี เดือน พ.ค. ปีนี้ อาจจะไม่เหมือนในอดีต
เนื่องจาก ณ ปัจจุบัน เริ่มเห็นสัญญาณของภาครัฐฯที่พยายามฟื้นความเชื่อมั่นของเศรษฐกิจไทยผ่านนโยบายกระตุ้นต่างๆ คาดจะช่วยหนุนให้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยมีโอกาสฟื้นตัวขึ้น ในขณะที่ราคาหุ้นส่วนใหญ่ในช่วงที่ผ่านมาก็ปรับฐานลงค่อนข้างลึก ดังนั้น หากปัจจัยบวกเข้ามามากยิ่งขึ้น ก็อาจมีลุ้นว่าเดือน พ.ค. นี้ อาจเกิดสัญญาณ “Buy in MAY”

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

🎯 กลยุทธ์การลงทุน
คาด SET เดือนพฤษภาคม ลุ้นฟื้นตัว ในกรอบ 1330-1420 จุด
+ ภาพเศรษฐกิจในประเทศที่มีความหวังมากขึ้น
+ Valuation ที่อยู่ในระดับที่น่าดึงดูด
+ เน้นสะสมกลุ่มท่องเที่ยว, ค้าปลีก, อาหารเครื่องดื่ม, โรงไฟฟ้า, นิคมอุตสาหกรรม

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::

📑 บทความนี้เป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งจาก ” LIB of the Month ”
eBook การลงทุน อ่านง่าย ที่มีบทความดีๆ อีก 7 ประเด็น
อ่านเพิ่มได้ที่นี่ :: https://go.liberator.co.th/xlnX/cuqulazb


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า