หน้าแรกLIB Learn10 ข้อคิดสำคัญจากนักลงทุนในตำนาน Phil Fisher

10 ข้อคิดสำคัญจากนักลงทุนในตำนาน Phil Fisher

Written by : #BillionaireVI x #Liberator

Phil Fisher ซึ่งเป็นนักลงทุนในตำนานและเป็นผู้เขียนหนังสือหุ้นยอดนิยมที่ชื่อว่า “ Common Stocks and Uncommon Profits” 

Fisher เป็นนักลงทุนที่มีชื่อเสียง โดยที่วอร์เรน บัฟเฟตต์ได้กล่าวด้วยว่าสไตล์การลงทุนของเขามีส่วนเหมือน Fisher ถึง 15% เลยทีเดียว

บทความนี้ได้สรุป 10 ข้อคิดที่สำคัญ ที่จะช่วยนักลงทุนในการวิเคราะห์คุณภาพของหุ้นให้ดียิ่งขึ้นดังนี้

1.ตลาดหุ้นเต็มไปด้วยนักลงทุนรายย่อยที่รู้ราคาของหุ้นทุกตัว แต่แทบจะไม่รู้คุณค่าหรือมูลค่าจริงของหุ้นในซักตัว Fisher แนะนำให้พวกเราเน้นโฟกัสที่ตัวธุรกิจไม่ใช่สนใจแค่ราคาหุ้นที่เคลื่อนไหวทุกวัน

2. จุดอ่อนของนักลงทุนส่วนมากก็คือพยายามที่จะรู้ไปทุกอย่างในการซื้อขาย แต่ไม่รู้ลึกจริงในหุ้นเลย นักลงทุนควรจะหาจุดแข็งของตัวเองที่เรียกว่า Circle of Competency และใช้มันให้เป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์เลือกหุ้น

3.นักลงทุนอย่ามัวแต่คาดหวังการเติบโตและทำกำไรจากการลงทุนเท่านั้น พวกเราควรจะต้องให้ความสนใจกับการหลีกเลี่ยงความเสียหายจากการลงทุนด้วยเช่นกัน

4. เขาแนะนำว่านักลงทุนไม่ควรจะเสียเวลาเยอะไปกับการทำกำไรเล็กๆน้อยๆจากหุ้นหลายๆตัว แต่ให้โฟกัสทำกำไรในหุ้นตัวหลักๆและให้รู้จักรอโอกาสที่ยิ่งใหญ่เข้ามา เขาเชื่อว่านักลงทุนต้องการการลงทุนที่ประสบความสำเร็จไม่กี่ตัวทั้งชีวิต รอโอกาสที่ยิ่งใหญ่เข้ามาและลงทุนให้มีสัดส่วนที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตได้

5.การเรียนรู้ผู้บริหารของบริษัทที่ลงทุนเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เปรียบเสมือนการแต่งงานกับสาวที่เราชอบ คุณจะไม่รู้จักสาวคนนั้นเลยจนกว่าจะได้ศึกษาและตัดสินใจอยู่ด้วยกัน 

6.จงระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งเมื่อซื้อลงทุนในบริษัทหรืออุตสาหกรรมใดที่เป็นที่นิยมชื่นชอบในหมู่นักลงทุนเพราะราคาจะถูกดันขึ้นไปสูงเกินพื้นฐาน ทำให้นักลงทุนติดดอย บางครั้งเราจะต้องเป็นชาวสวน ไม่ซื้อหุ้นตามคนหมู่มาก

7.การลงทุนในบริษัทโดยปราศจากความรู้เข้าใจในธุรกิจ อาจจะอันตรายกว่าการที่เรากระจายลงทุนไม่เพียงพอ ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะลงทุนไม่กี่ตัวแต่ถ้าเราเข้าใจมันดี ความเสี่ยงจะน้อยกว่าการที่เราไม่ได้การจายลงทุน 5-10 ตัว Fisher ยังเน้นด้วยว่าไม่ควรที่จะเอาไอเดียการลงทุนของอื่นๆมาใช้ ควรจะศึกษาลงทุนด้วยตนเอง

8. ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการซื้อหุ้นคือช่วงเวลาที่เรากลัวมากที่สุด นักลงทุนไม่ควรซื้อหุ้นในช่วงที่ตลาดเต็มไปด้วยข่าวดี

9.การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของราคาหุ้นแต่ละตัวถูกขับเคลื่อนด้วยการประเมินมูลค่าด้วยอารมณ์ของกลุ่มคนในตลาดหุ้น ซึ่งทำให้ตลาดหุ้นเป็นเครื่องมือสำคัญที่ทำให้ราคากับพื้นฐานธุรกิจมักไม่ไปด้วยกัน นั่นคือโอกาสที่มีอยู่เสมอในตลาดหุ้น

10.ถ้าเราทำการบ้านศึกษาหุ้นตัวนั้นเป็นอย่างดี หลังจากคุณซื้อหุ้นตัวนั้นแล้ว ก็แทบจะไม่ต้องขายมันเลยทีเดียว คุณแค่ทำงานหนักในช่วงแรกที่เลือกหุ้น หลังจากนั้นก็รอรับดอกเบี้ยทบต้นจากบริษัทแค่นั้นเอง

ทั้งหมดคือสุดยอดคำสอนที่ Phillip Fisher ได้กลั่นมาจากประสบการณ์และความรู้ที่ลงทุนมายาวนานและจากการเขียนหนังสือที่โด่งดังเล่มดังที่กล่าวไว้ครับ

25.1.2023


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า