หน้าแรกLIB Learnหลักการหาหุ้น 100 เด้งในตลาดหุ้นอเมริกา

หลักการหาหุ้น 100 เด้งในตลาดหุ้นอเมริกา

Written by: #Billionaire x #Liberator
จากหนังสือ 100 Baggers สรุปว่าตั้งแต่ปี 1962-2014 มีหุ้นในอเมริกาถึง 365 ตัวที่ให้ผลตอบแทน 100 เด้ง หุ้นชื่อดังติดอันดับกันหมดไม่ว่าจะเป็น Microsoft , Home Depot, Berkshire Hathaway, Apple, Amazon และมีหุ้นอย่าง Monster Beverage ที่ให้ผลตอบแทนถึง 100 เด้งภายในระยะเวลาน้อยกว่า 10 ปี โดยหุ้นได้ให้ผลตอบแทนจนถึงวันนี้กว่า 600 เด้งเข้าไปแล้ว
จะเห็นได้ว่ามีหุ้นจำนวนมากที่เข้าข่ายหุ้น 100 เด้ง เคยสงสัยกันไหมว่าหุ้นเหล่านี้มีลักษณะอย่างไรบ้าง ผมจะมาแชร์ให้อ่านกันดังนี้
  •  ระยะเวลาที่ถือหุ้น นักลงทุนจำนวนมากใช้เวลาค้นหาหุ้นอย่างหนัก แต่ไม่สามารถถือหุ้นทนต่อสภาวะการผันผวนของตลาดหุ้นที่มีข่าวดีและข่าวร้ายเข้ามาตลอด ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา หุ้น Home Depot ผ่านวิกฤตมาไม่รู้กี่ครั้ง ทั้งสงครามอ่าวเปอร์เซียและอิรัก เหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 และวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ปี 2008 แต่หุ้นก็ยังให้ผลตอบแทนเกือบ 10,000 เท่าได้ ถ้าผู้ถือหุ้นรู้จักถือหุ้นแบบเจ้าของกิจการมากกว่านักเก็งกำไร
  • การโฟกัสที่การเติบโตของธุรกิจอย่างมีคุณภาพ นักลงทุนจำนวนมากสนใจหาหุ้นที่มีการเติบโตรายได้สูงๆ แต่บริษัทยังไม่สามารถทำกำไรและผลิตกระแสเงินสดอิสระได้ การหาหุ้น 100 เด้งควรจะโฟกัสไปที่บริษัทที่เติบโตกำไรต่อกระแสเงินสดอิสระในอัตราที่สูงมาก
  • หาหุ้นที่นำกำไรไปลงทุนต่อในอัตราที่ได้ผลตอบแทนสูง แทนที่บริษัทจะนำเงินมาปันผล ยิ่งทำให้หุ้นจะกลายเป็นหุ้น 100 เด้งยิ่งยาก การนำกำไรไปลงทุนต่อ จะสร้างโอกาสได้หุ้น 100 เด้งที่สูงกว่า
  • หาบริษัทที่ให้ผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น (ROE) สูง โดยเฉลี่ยแล้วควรจะมากกว่า 15% และควรจะต้องมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ไม่ควรเลือกลงทุนในหุ้นที่มี ROE ดีครั้งเดียว แล้วแย่ไปอีกหลายปี
  • บริษัทต้องมีผู้บริหารที่ยอดเยี่ยม เข้าใจในธุรกิจอย่างถ่องแท้ บริหารงานด้วยความโปร่งใส และที่สำคัญคือการตัดสินใจต้องมุ่งผลประโยชน์ไปทั้งลูกค้า พนักงาน และผู้ถือหุ้นพร้อมๆกัน อย่างที่ชาร์ลี มังเกอร์บอกไว้ถ้าเราสามารถหาหุ้นที่มีผู้บริหารยอดเยี่ยมกับธุรกิจที่ดี มันเหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยผลักดันให้หุ้นเติบโตได้ดีเลยทีเดียว
  • มองหาบริษัทที่ผู้ก่อตั้งและผู้บริหารถือหุ้นอยู่เยอะ โดยเฉลี่ยก็ควรจะมากกว่า 5% นอกจากนี้ยังต้องดูความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นในองค์กร ดูแลพนักงานดีไหม สังเกตได้จากพนักงานหรือผู้บริหารที่อยู่มานานจำนวนมาก
  • ควรหลีกเลี่ยงบริษัทที่โฟกัสผลดำเนินงานดีเลิศในระยะสั้นเพื่อสร้างกระแสปั่นหุ้น แต่ให้เลือกบริษัทที่ตัดสินใจเพื่อธุรกิจในระยะยาว แม้ว่าในระยะสั้นผลดำเนินงานอาจไม่เป็นที่พึงพอใจมากนัก ตัวอย่างเช่น ตอนที่ Amazon เข้าตลาดหุ้นในปี 1997 พวกเขาพยายามนำกำไรมาลงทุนขยายกิจการและขยายไปในธุรกิจใหม่ๆอย่างคลาวด์คอมพิวติ้งในปี 2006 ทำให้งบขาดทุนบ้าง กำไรบ้าง แต่ Jeff Bezos กลับมองว่าเงินลงทุนเพื่อสร้างคุณค่าให้ธุรกิจในระยะยาวสำคัญกว่า ผลลัพธ์ทำให้ Amazon กลายเป็นหุ้น 500 เด้งได้เพียงแค่ในระยะเวลา 27 ปี
  • โดยสรุปเพื่อหาหุ้น 100 เด้งให้เจอ นักลงทุนต้องเก่งในการหาธุรกิจและผู้บริหารที่ยอดเยี่ยม การตัดสินใจนำเงินมาลงทุนต่อมีความสำคัญมาก เหมือนคนใช้เงินเป็นก็ยิ่งทำให้ธุรกิจมีมูลค่ามากขึ้น ในทางตรงกันข้าม ผู้บริหารที่คิดแต่ระยะสั้น นำเงินมาสร้างผลงานส่วนตัวในระยะสั้น ก็ยิ่งทำลายล้างมูลค่าของหุ้นไป หวังว่าเพื่อนๆจะหาหุ้น 100 เด้งได้เจอเร็วๆนี้ครับ
25.04.2023

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า