หน้าแรกLIB Learnสวิตเซอร์แลนด์กับการยกระดับประเทศ สู่ศูนย์กลาง Green Finance & FinTech

สวิตเซอร์แลนด์กับการยกระดับประเทศ สู่ศูนย์กลาง Green Finance & FinTech

Written by : #CreativeTone x #Liberator

นอกจากสิงคโปร์ที่พยายามผลักดัน Green Finance และ Green FinTech ให้เกิดขึ้นอย่างจริงจังแล้ว ประเทศแถบยุโรปอย่างสวิตเซอร์แลนด์เอง ก็เป็นอีกหัวหอกหนึ่งที่มีการเดินหน้าในเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจังด้วย

โดยในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลของสวิตเซอร์แลนด์ได้เปิดตัว ‘เครือข่ายฟินเทคสีเขียว (Green Fintech Network)’ ที่เป็นแหล่งรวมพลสตาร์ทอัพ-บริษัท-องค์กร ผู้เชี่ยวชาญการให้บริการด้านดิจิทัลและด้านการเงิน ซึ่งต้องการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้คนสู่สิ่งใหม่ขึ้น

สิ่งที่เครือข่ายฟินเทคสีเขียว (Green Fintech Network) ให้ความสำคัญมากที่สุดก็คือ การคำนึงถึงความยั่งยืนตาม ‘การดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (Environmental, Social and Governance: ESG)’ ในการตัดสินใจ ดำเนินงาน รวมถึงการประเมินผลกระทบด้านการเงินและดิจิทัลที่มีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ซึ่งรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ได้ให้ความสำคัญมานานกว่า 4 ปีแล้ว

ทั้งนี้ เครือข่ายฟินเทคสีเขียว (Green Fintech Network) ได้ออกแผนปฏิบัติการ เพื่อเดินหน้ายกระดับให้สวิตเซอร์แลนด์กลายเป็นผู้นำโลกและเป็นศูนย์กลาง Green FinTech เอาไว้เรียบร้อยแล้ว โดยผ่านการมุ่งเน้น 5 กิจกรรมด้วยกัน ได้แก่ การฟูมฟักให้เกิดสตาร์ทอัพใหม่ ๆ, สนับสนุนระบบนิเวศของ FinTech และนวัตกรรม, การอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงทุน, การสนับสนุนการเข้าถึงข้อมูล และการส่งเสริมการเข้าถึงลูกค้า

สำหรับรายละเอียดของ 5 กิจกรรม มีดังนี้

1) การฟูมฟักให้เกิดสตาร์ทอัพใหม่ ๆ : ผลิตผู้เชี่ยวชาญและสตาร์ทอัพผ่านการสนับสนุนการศึกษา การอบรม และฝึกฝน รวมถึงการให้เงินทุน โดยรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์จะอำนวยการด้วยกฎหมายที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนการใช้บล็อกเชนในการเงินสีเขียว

2) การสนับสนุนระบบนิเวศของ FinTech และนวัตกรรม : มีการส่งเสริมความสัมพันธ์ ความเป็นศูนย์รวมและชุมชน Green FinTech โดยจัดให้มีการพบปะแลกเปลี่ยนความรู้และงานวิจัยระหว่างผู้มีส่วนได้เสียทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงมีการทำโครงการร่วมกัน

3) การอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงทุน : มีกองทุนรวม (Fund of Funds) สำหรับ Green FinTech โดยเฉพาะ และอาจสนับสนุนผ่านการออกพันธบัตร Green Tech รวมถึงผ่อนคลายมาตรการสำหรับกองทุนบำเหน็จบำนาญด้วย

4) การสนับสนุนการเข้าถึงข้อมูล : มีการจัดให้มีแพลตฟอร์มข้อมูลความยั่งยืนระหว่างประเทศ และให้บริษัทปรับปรุงการเปิดเผยข้อมูลความยั่งยืน เพื่อสร้างการตระหนักรู้ และชี้ความเสี่ยงต่างๆ

5) การส่งเสริมการเข้าถึงลูกค้า : พัฒนาให้มีแผนที่ที่ให้โลกได้เห็นสตาร์ทอัพท้องถิ่น สนับสนุนให้ผู้มีส่วนได้เสียร่วมกันสร้างกลุ่มค้าขาย เพื่อเปลี่ยนเป็นศูนย์รวม และมีการโปรโมทระบบนิเวศด้านดิจิทัลและ Green Finance ของสวิตเซอร์แลนด์สู่สายตาชาวโลก

นอกจาก 5 กิจกรรมที่ว่ามาแล้ว เครือข่ายฟินเทคสีเขียว (Green Fintech Network) และรัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์ ยังได้วางแผนดึงดูดธุรกิจ ผู้ประกอบการ นักวิชาการ บริษัทด้านกฎหมายและที่ให้คำปรึกษา ซึ่งมีความสามารถจากทุกมุมโลก มาช่วยเริ่มธุรกิจ Green FinTech ในสวิตเซอร์แลนด์ด้วย

31.12.2022


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า