หน้าแรกliberator LIB Talk 31/05/2024

[สรุป Live ตอนเช้า] LIB Talk 31/05/2024

สรุป Live รายการ LIB Talk จากทีมนักวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์
.
• SET index 1,351.5 จุด +1.7 จุด (+0.1%) มูลค่าการซื้อขาย 43,760 ล้านบาท ทางเทคนิค โค้ชบาสมองเป็นการเด้งเพื่อลงต่อ แนวต้าน 1367 น้าแดงเสริมเป็นไปได้เนื่องจาก msci จะขายปรับพอร์ตเย็นนี้ มีแต่หุ้นออกไม่มีหุ้นเข้า จารย์เพชรมอง SET ผันผวน กรอบ 1340-1360
.
• กลุ่มขับเคลื่อนตลาด – ค้าปลีก +1.1 จุด จากการเด้ง โรงพยาบาล -1.1 จุด จากการถูกทำกำไร
.
• Fund flow – ต่างชาติขาย 7 วันติด 12,666 ล้านบาท กองทุนพลิกซื้อ , SET 50 index Future ต่างชาติ Short ติดกัน 3 วันติด 89,595 สัญญา
.
• เมกา – ตัวเลขเศรษฐกิจเพิ่มโอกาสการลดดอกเบี้ย จาก GDP 1.6% เหลือ 1.3% ตามที่ตลาดคาด Initial Jobless Claimเพิ่มขึ้น แต่ตัวเลขคนที่ขอต่อเนื่อง Continuous Claim ลดลง แต่เหล่านี้ยังไม่มากพอ ตลาดคาดโอกาสปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มขึ้นเป็น 44.5% จาก 40% , US bond yield ชะลอตัวเหลือ 4.54% (-7 bps) จับตาตัวเลข PCE ที่จะประกาศในคืนนี้เป็นสำคัญ
.
• หุ้นยิ้ม RCL +5.3% ประเด็นสหรัฐจะมีการขึ้นภาษีนำเข้าจากจีน ทำให้ผู้ประกอบการจีนส่งสินค้าเข้าก่อน 1 ส.ค. ความต้องการเรือตู้สูง ค่าระวางเรือตู้เพิ่มขึ้น รวมถึงหุ้น WICE ก็ได้รับประโยชน์เช่นกัน จากการขายระวางแบบ cost plus ทางเทคนิคโค้ชบาสมอง RCL มีโอกาสไปต่อหลังทำ high ใหม่ แนวต้านถัดไป 32.5 บาท ส่วน WICE เหมือนการกลับตัว ถ้ายืน 7 บาทได้จะสวย น้าแดงเสริม WICE คาดการณ์กำไรปีนี้ 230 ล้านบาท +36% y-y ราคาเหมาะสม 7.40 บาท
.
• หุ้นเศร้า KBANK -1.3% ราคาหุ้นที่ผ่านมา outperform มีแรงขายเป็นเรื่องปกติ โค้ชบาสมอง การลงเป็นโอกาสน่าเข้าไปซื้อ
.
• Program Trading : Buy < Sell , Active – PSL , RCL โค้ชบาสมองกลุ่มเรือดีทั้งกลุ่ม PSL กลับตัวในรอบหลักมีโอกาสไปต่อ
.
• Block trade : BEC งบไตรมาส 1 ไม่ดี ต่ำกว่าที่ตลาดคาดมาก คาดการณ์ว่าไตรมาส 2 จะดีขึ้นจาก ธี่หยด 2 แต่น้าแดงเสริมว่าการทำหนังภาค 2 ไม่ง่าย โอกาสสำเร็จต้องลุ้นนะ โค้ชบาสมองไม่น่าสนใจทางเทคนิค จะดีก็ต่อเมื่อผ่าน 5.20 บาท
.
• Short เพิ่ม : EA PTG TISCO , EA ทางเทคนิค โค้ชบาสมองชะลอการลงทุนในหุ้น EA น้าแดงเสริมพื้นฐาน EA ยังไม่น่าสนใจหลัก Adder จะทยอยหมดแม้มีโปรเจคโครงการลงทุนเพิ่มเติมโรงไฟฟ้าใน สปป.ลาวกว่าจะรับรู้รายได้ต้องใช้เวลาอีก 3 ปี
.
• ซื้อคืน (Short Covering) : NEX BCH GFPT : GFPT ประเด็น ญี่ป่นแบนไก่จากออสเตรเลีย ป้าเซียงมองว่าเป็นปัจจัยเล็ก ๆ ไทยได้รับผลประโยชน์น้อยเนื่องจากออสเตรเลียเป็นผู้ส่งออกรายเล็ก ประเด็นบวกเป็นเรื่องราคาไก่ ทรงตัวในระดับสูง รวมถึงต้นทุนกากถัวเหลืองและข้าวโพดลดลงมากกว่า โดยยังคงชอบอยู่ ส่วนที่มีหมูป้าเซียงชอบตามลำดับ CPF TFG และ BTG
.
• NVDR : ธนาคาร ท่องเที่ยว มีแรงขายต่อเนื่อง ส่วนเกษตร ซื้อต่อแต่ลดลง
.
• BCP – ไตรมาสสองลดลงตาม GRM ลดลงล่าสุด 3.54 เหรียญ จาก 7.3 เหรียญ เนื่องจากน้ำมัน JET และ ดีเซล ส่วนแก๊สโซลีนลงน้อยกว่าเนื่องจากเข้า driving season นอกจากนี้ BCP มีหยุดซ่อมบำรุง 27 วันทำให้อัตราการใช้กำลังการผลิตลดลง , OKEA คาดปริมาณการขายลดลง รวมถึงราคาน้ำมันและก๊าซลดลง, โรงไฟฟ้าลดลงจากการขายโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นและการดำเนินงานในสหรัฐที่ลดลง แต่จะได้กำไรจากรายการพิเศษจากการขายโรงไฟฟ้า BCPG เข้ามาชดเชย ราคาหุ้นซื้อขาย P/BV 0.8 เท่า ซื้อขายเล่นรอบตามราคาน้ำมันได้ โค้ชบาสมองเป็นรอบการพักตัวปรับฐาน แนวรับสำคัญ 33 บาท เก็งกำไรได้
.
• Daily Pick – ITC คาดกำไรเติบโต y-y และ q-q จากยอดคำสั่งซื้อที่เพิ่ม ต้นทุนวัตถุดิบลดลง ราคาเป้าหมาย 26 บาท มีโอกาสเข้าติด SET50 ในเดือนมิถุนายน โค้ชบาสมองแนวรับ 21.50 บาทมีแรงซื้อกลับ มีโอกาสไปต่อ แนวต้าน 24 บาท หุ้นแถมอาจารย์เพชรให้ GFPT
.
• Sector Rotation – ETRON นำตลาด ปิโตรเคมีเริ่มแผ่ว ที่น่าจับตาเป็นกลุ่มรับเหมา พลังงาน และไฟแนนช์ มีโอกาสขึ้นเป็นกลุ่ม Leading บาสกับน้าชอบ SAWAD, PROP มีโอกาสฟื้นตัว กลุ่มที่ต้องระวัง COMM TOUR
.
• ตลาดหุ้นอเมกา – DJI -0.86% GDP 1.3% ลดจาก 1.6% ส่วน Initial jobless claims ออกมา 219,000 สูงกว่าคาด 218,000
.
• $NVDA – ราคาหุ้นปรับตัวลดลง 3% เมกาชะลอการออกใบอนุญาต จากการที่ nvda จะไปลุยในตะวันออกกลาง โค้ชบาสมองเป็นการย่อเพื่อสะสมขึ้นใหม่ แนวรับจิตวิทยา 1000 เหรียญ
.
• $CRM – งบออกมากำไรดีกว่า มีการซื้อหุ้นคืน และจ่ายปันผลเป็นครั้งแรก แต่ Guidance ของผู้บริหารคาดว่ารายได้จะต่ำกว่าที่ตลาดคาด ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวลดลง 19% นอกจากนี้ประเด็นการซื้อกิจการของบริษัทยังไม่คืบหน้า เอิร์นแนะนำรอความชัดเจนก่อนค่อยลงทุน
.
• AIRBNB ($ABNB) นักวิเคราะห์ปรับเป้าเพิ่ม มองว่า guidance ที่ระมัดระวังจนราคาหุ้นลดลง เป็นโอกาสที่ดี และฟุตบอลยูโร และโอลิมปิกเป็นปัจจัยบวกให้กับการจองที่พักของบริษัทเพิ่มขึ้นในระยะสั้น ความเสี่ยงบริษัทมีเรื่องฟ้องร้องจากที่พักปลอม ซึ่งบริษัทกำลังแก้ไขตรงนี้อยู่ ทางเทคนิค สร้างฐานมีโอกาสฟื้นตัวกลับขึ้นไปปิด gap
.
#Liberator
โลกลงทุนที่ทุกคนเท่ากัน
Equality for all.


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า