หน้าแรกliberator LIB Talk 30/04/2024

[สรุป Live ตอนเช้า] LIB Talk 30/04/2024

สรุป Live รายการ LIB Talk จากทีมนักวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์
.
🔷 ตลาดหุ้นไทยบวก 2 จุด มีแรงเทสต์ซื้อกลับจากแนวรับ 1355 2 ครั้งระหว่างวัน แบบวอลุ่มซื้อขายเหงาๆ ภาพรวมจะมีลุ้นได้มากขึ้นต้องลุ้น การเบรคเอ้าท์ 1365 fundflow ฝรั่งซื้อหุ้น Long TFEX ขายตราสารหนี้ แบบตัวเลขบางๆไม่ได้มีนัยยะนัก
.
🔷 กลุ่ม ICT และ ENERG ช่วยกันพยุงตลาด ส่วนกลุ่ม ETRON เป็นตัวพาตลาดเซ นำโดย น้องเดล DELTA ที่งบต่ำกว่าคาดเล็กน้อย
.
🔷 กระดาน ต่างประเทศ : สินทรัพย์เสี่ยงฟื้น สินทรัพย์ปลอดภัยทรงๆนิ่ง
.
🔷สรุปงบ HMPRO : กำไร 1,713 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% QoQ และ เพิ่มขึ้น 6% YoY โดยรวมถือว่าตัวเลขออกมาไม่ได้มีอะไรตื่นเต้นจากที่ตลาดคาดการณ์กันไว้ SSSG ยังติดลบอยู่แบบเล็กน้อย ไม่ได้มีนัยยะมากนัก
.
🔷 DELTA : ป้าเซียงได้ไปเก็บข้อมูลจากประชุมนักวิเคราะห์ DELTA มาดังนี้ : 1. ค่าใช้จ่ายออกมาค่อนข้างเยอะ มีการตั้งด้อยค่าสินค้าลงบ้าง 2. แต่ยังดีมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น 3.ไตรมาสสองคงทรงๆค่อนไปทางค่อยๆดีขึ้น 4. ภาพรวมการโตหลักๆคงไปอยู่ในครึ่งปีหลัง 5. ปกติคือยอดขายช่วงครึ่งปีแรก 45% ส่วนครึ่งปีหลัง 55% จากยอดทั้งปี 6.อัตรากำไรขั้นต้น
สรุป: ปรับประมาณการลงเล็กน้อย แต่ยังคาดยอดขายทั้งปีจะ +10.9% YoY น่าจะโตจากสินค้าที่เกี่ยวข้องกับ EV, AI และ DataCenter โดยภาพรวมป้าเซียงมองบวกว่า บริษัทก็ยังล้อไปกับ megatrend อยู่นะ
+ โค้ชบาสเสริม มุมมองเชิงกราฟ น่าสนใจในแง่การเก็งกำไรสั้นๆ เซฟโซนที่ 68 แต่ 70 ก็น่าสน มองน่าลุ้น
+ ถ้ามองเทียบกันเรื่องค่า PE ตัว DELTA อยู่ที่ 57x หุ้นกลุ่มเดียวกันในตลาด US ตัวเต็งคือ NVIDIA จะมี forward PE อยู่ที่ 39x ใครอยากเทรดไทย เทรดเทศ Liberator เรารองรับให้หมด !
.
🔷 STGT : มุมมองกลุ่มถุงมือยาง ตัวเลขส่งออกโต 4 เดือนติดแล้ว ป้าเซียงได้เคยคุยกับทางบริษัท STGT ซึ่งเค้าบอกเป้าหมายที่น่าท้าทาย ที่ 40,000 ล้านชิ้น (ถ้าทำได้จริงจะยอด่ขายโต +27% เลยหละ) ภาพรวมธุรกิจ ความต้องการซื้อเริ่มฟื้นจริงจังแล้ว แต่อุปสรรคก็ยังมีเพราะ supply ก็ค่อนข้างล้นตลาดเช่นกัน เลยน่าจะโตได้แบบมาร์จิ้นไม่สูงนัก คงเน้นการเพิ่มได้แต่วอลุ่มการขายผ่าน economy of scale ได้ ตัว Yield ปีนี้ถือว่าดี ประมาณ 7% ทีเดียว บาสเสริม กราฟสวย ทั้งกลุ่มน่าสนใจ สวยๆ คือ NER และ STGT นี่หละ
.
🔷 TRUE เมื่อวานมีการถูกซื้อคืนทำ short covering แบบมีนัยยะบ้าง ก่อนงบออกวันศุกร์นี้ โค้ชบาสมองกราฟทรงนี้ น่าเทรดทำรอบ แต่มองคู่แข่งเทียบกัน ADVANC กราฟเซนะ
.
🔷 Preview งบ กลุ่มบางจาก : 1. BCP โรงกลั่นผลิตเพิ่มได้เล็กน้อย ภาคการตลาดของ BCP ปริมาณการขายเพิ่ม 3.4% QoQ แต่ค่าการตลาดลดลงเล็กน้อย 2. BCPG เป็นเพียงตัวเดียวในกลุ่มที่ผลการดำเนินการอ่อนแอลง แบบ QoQ ขายได้น้อยลง adder บางส่วนหมดไปบ้าง 3. BBGI ดีขึ้น QoQ ตัว EBIDA ค่อนข้างโอเค 4. BSRC ปริมาณการกลั่นฟื้นตัวแรงดีเลย เด่นพิเศษที่น้ำมันแก๊สโซลีน
สรุปภาพรวม มีรายการขาดทุนสต็อก -400 ลบ., ต้องด้อยค่าโครงการ Statfjord -300 ลบ. กำไร hedging +300 ลบ. คาดโดยรวมจะมีกำไรสุทธิ 2,445 ลบ. อาจจะต่ำกว่าที่คาดนิดนึง แต่โดยรวมก็เติบโตล้อไปกับกลุ่ม Valuation ไม่ได้แพง Yield ประมาณ 4%
สิ่งที่ต้องติดตามคือ แนวโน้ม Q2 อาจจะไม่ใช่ไตรมาสที่ดีนัก ทำให้การซื้อแล้วถือ อาจจะไม่ใช่กลยุทธ์ทมี่ดีนักในช่วงเวลานี้นะ
.
🔷 TSLA เมื่อคืน ปรับตัวขึ้นแรงดีเลย +15% ในคืนเดียว คาดจีนกำลังจะอนุมัติให้รถเทสล่านำ เทคโนโลยีรถขับเคลื่อนอัตโนมัติ (SFD) เพราะ Tesla เข้าไปร่วมมือกับ Baidu ภาพเชิงเทคนิค ใช้ $200 เป็นจุดปักธง หากยืนโซนนี้ได้ น่าจะมองว่าเป็นรอบการฟื้น กลับตัวจริงจังได้
.
🔷 ส่งออกไทยเดือนมีนาคม : หดตัว -10.9% YoY ดูตัวเลขน่าตกใจ แต่ MoM ก็ยังคงเพิ่มขึ้นอยู่ สินค้าการเกษตรขยับตัวบวกค่อนข้างดี เช่น ข้าว ยางพารา อาหารแปรรูป อาหารสัตว์เลี้ยง ภาพรวมทั้งไตรมาสแรกบาง -0.2% QoQ ส่วนไตรมาสสองเทรนด์การส่งออก ค่อยๆฟื้นตัวขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงท่องเที่ยวก็ไม่ได้แย่
.
🔷 PMI จีน เดือนเมษา เพิ่งออกมาเลย : ในภาคการผลิตลดลงแต่ดีกว่าที่ตลาดคาด ในภาคบริการ ช่วงสั้นๆ ดีดตัวขึ้นมาตำกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย โดยรวมไม่ได้มีนัยยะที่ชัดเจน ดูจะค่อนไปทางบวกด้วยซ้ำ
.
🔷 1 พค. จะมีการประชุม FED เรื่องต้องติดตามเรื่องเดิม คือ ประเด็นเงินเฟ้อ และโทนภาพรวมเศรษฐกิจ US
.
🔷 Weekly Commodity Report : น้ำมันทรงๆ ในโซนสูง ส่วนหน้าหุ้นกลุ่มโรงกลั่น และ ปิโตรเคมี ดูจะถอยตัวลง Soft Commodity ส่วนมากค่อยๆปรับตัวลงเล็กน้อย กลุ่มเรือมีโมเมนตั้มการเก็งกำไรตามมาจากการเด้งของเรือตู้ ส่วนไฮไลท์สัปดาห์นี้จะไปอยู่ที่ราคาหมู ที่เพิ่มขึ้นมาเป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกันแล้วในช่วงต้นของไตรมาส 2 (ไตรมาส1 ลดลงต่อเนื่อง) ตัวหุ้นที่เกี่ยวข้อง : BTG CPF
.
🔷 หุ้น Daily Pick : CPAXT ยอดขายสาขาเดิมเพิ่ม (SSSG) และ การปรับโครงสร้างภายในเครือ น่าจะเป้นแรงหนุนที่ดี
หุ้น Momentum Trading : PRM ย่อตัวในขาขึ้น
หุ้น Swing Trading : BANPU สร้างฐานแนวรับสำคัญที่ 5.30
.
อย่าลืมเข้าไปติดตามหุ้นแถมได้ในไฟล์ตอนเช้าวันนี้
.
โลกลงทุนที่ทุกคนเท่ากัน
Equality for all.

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า