หน้าแรกliberator LIB Talk 17/05/2024

[สรุป Live ตอนเช้า] LIB Talk 17/05/2024

สรุป Live รายการ LIB Talk จากทีมนักวิเคราะห์ของบริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์”
.
• SET index 1,377.7 จุด +7.3 จุด (+0.5%) มูลค่าการซื้อขาย 51,462 ล้านบาท (+3.5%) เงินเฟ้อย่อตามคาด US10Y หล่น สินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวเพิ่มขึ้น โค้ชบาสมอง มีแรงซื้อกลับบริเวณ 1367 แนวโน้มเป็น sideway up เป้าหมาย 1400 จุดค่อยๆขึ้นไป จารย์เพชรมอง ยืน ๆ มีโอกาสขึ้นไปทดสอบแนวต้าน 1385 รอปัจจัยหนุนบวกให้ผ่านได้ จับตาการปรับพอร์ตของ MSCI เพราะเป็นการลดพอร์ตหรือขาย
.
• กลุ่มดันตลาด อิเลคทรอนิคส์ +3.2 จุด พลังงาน +2.5 จุด กดตลาดค้าปลีก -1.3 จุด โค้ชบาสมอง GPSC ต้องผ่าน 51.5 บาท น้าแดงแนะว่าถ้า Bond yield ลดลง ให้โฟกัสกลุ่มโรงไฟฟ้า เพราะนอกจากดอกเบี้ยจ่ายลดลงแล้ว Valuation จะเพิ่มขึ้นจาก discount rate ที่ลดลง
.
• หุ้นยิ้ม STEC +5.4% ประกาศงบกำไร 12 ล้านบาทเกิดจากการขายเครื่องจักรและได้รับเงินประกัน รวม 80 ล้านบาทดีกว่าตลาดคาดที่คาดว่าจะขาดทุน แนวโน้มไตรมาสสองเริ่มฟื้นจากโครงการโซลาร์ฟาร์ม และรับรู้ปันผลจาก GULF TSE ทางเทคนิค เป็นการเด้งสั้นหลังหลุดเส้นค่าเฉลี่ยลงมา ถ้าผ่าน 10 บาทค่อยตาม , CK สวยกว่าจ่อเบรค 22.7 บาท ถ้าผ่านได้ยืนยันการขึ้น แนวต้านถัดไป 23.8 บาท แต่ถ้าพื้นฐานแน่นๆ น้าแดงแนะพื้นฐาน CK ชัดกว่า
.
• หุ้นเศร้า CPALL -2.9% ป้าเซียงพื้นฐานไม่ได้เปลี่ยน เป็นการขายทำกำไรระยะสั้น ไตรมาสสองดีต่อ ยอดขายต่อวันกลับมาปกติ SSSG 4.5% บริษัทลูกดีขึ้นทั้ง Lotus และ CPAXT โค้ชบาสมองไม่ค่อยดี หลังปิด gap อาจเข้าสู่การพักรอบ แนวรับ 56-57 บาท
.
• Fundflow – ต่างชาติซื้อหุ้น 3,566 ล้านบาท Long TFEX 15,820 สัญญา ตราสารหนี้ซื้อติดต่อกันเป็นวันที่ 5 1,084 ล้านบาท
.
• Program Trading : Buy > Sell , Active – ROJNA ,STEC โดย ROJNA กำไร 92 ล้าน ได้แค่ 10% ของปีที่แล้ว ยอดขายที่ดินลดลง รายได้จากโรงไฟฟ้าลดลง 20% ถ้าตัดรายการพิเศษ กำไรก็ยังหดตัว 40% FC บอกมาว่าเพราะรับรู้ขายที่ดินแฉลบไปไตรมาสหน้า ไตรมาส 1 เลยพลาด โค้ชบาสมองเข้าสู่รอบการพักตัวลงต่อ แนวรับ 6 บาทเป็นแนวรับที่มีนัยยะสำคัญ
• Short Sell : RCL-R เกิดที่โซนบน เริ่มระวัง วันนี้ค่าระวางเรือตู้จะออก ลุ้นกันนะ Short Covering : BTS รองบปลาเดือนจะล้างบ้านไหม
• NVDR : ธนาคาร ซื้อติดต่อกันวันที่ 10 และอิเลคทรอนิคส์มีแรงซื้อต่อเนื่องวันที่ 3 ท่องเที่ยวมีแรงขาย
.
• สหรัฐเตรียมถอดกุ้งไทยออกจากสินค้าเฝ้าระวัง เป็นข่าวดีระยะสั้น ป้าเซียงให้ความเห็นว่า CFRESH ที่ทำกุ้งเท่านั้นจะได้รับประโยชน์สูงสุด ตัวอื่น ๆ ก็รองลงมา TU ASIAN CPF เงินบาทที่อ่อนค่าเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มส่งออก ภาพรวมยังคงเฉย ๆ กับหุ้นกลุ่มกุ้ง
.
• กลุ่ม JMART – SGC น่าจับตาเนื่องจากจะปล่อยสินเชื่อมือถือ จีนในเดือนมิถุนายน ในช่วง Soft launch ไปได้ดี มีโอกาสปลดล้อค Turn around โดยมือถือถ้ามีการผิดนัดชำระหนี้จะมีล้อคทันที ทำให้ NPL จะต่ำมาก โดย Samsung เล่นท่านี้ไปแล้วสำเร็จ ที่ผ่านมา SGC เป็นหุ้นที่มีปัญหามากสุด ,ส่วน Teenoi กำไรกว่า 200 ล้านบาท เป็นประโยชน์ต่อ JMART ส่วน JMT ยังมีปัญหาจาก Cash collection ที่เพิ่มขึ้น ส่วน J asset ไตรมาสหนึ่ง ทรง ๆ ช่วงที่เหลือจะดีขึ้นไตรมาสสองจะมี launch community mall ที่ประเวศ และไตรมาสสามที่รามคำแหง
.
• Daily Pick : OSP 1Q24 กำไรโตตามคาด ยอดขายเครื่องดื่มเพิ่ม y-y ,q-q จากการเพิ่มขึ้นของ market share เครื่องดื่มชูกำลังเป็น 46.4% จาก 45.9% ป้าเซียงเสริมว่าไตรมาสสองจะโตได้ต่อทั้งในและต่างประเทศและโตมากกว่าอุตสาหกรรม, อัตรากำไรขั้นต้นทำได้ดี เนื่องจากต้นทุนราคาแก๊สลดลง กำไรสุทธิปีนี้จะโตประมาณ 7%
.
• ตลาดหุ้นอเมกา ปรับตัวขึ้น DJI -0.1% ระหว่างวันผ่าน 40,000 จุด ตลาดผู้ขอรับสวัสดิการแรงงาน 220,000 คนมากกว่าที่ตลาดคาดเล็กน้อย ตัวเลขเศรษฐกิจส่วนใหญต่ำกว่าตลาดคาด ส่งผลดีมีโอกาสปรับลดดอกเบี้ย นอกจากนี้กำไรบริษัทจดทะเบียนแข็งแกร่งทุกไตรมาส
.
• MICROSOFT ($MSFT) ย้ายพนักงาน 700-800 คนสายงานคลาวน์และ AI ออกจากจีนไปยังสหรัฐ ไอร์แลนด์ ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ นอกจากนี้สหรัฐยังประกาศข้อจำกัดในการนำเข้าแบตเตอรี่รถ EV ชิปคอมพิวเตอร์และผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์จีน โค้ชบาสมองขาขึ้น มีโอกาสทำ All time high แนวต้านสุดท้าย 430 เหรียญ น้ามองว่าแบบนี้ Trade war มาแน่ๆมาเรื่อยๆมาเรียงๆ เตรียมรับมือกัน
.
• AMAZON ($AMZN) แหล่งรายได้ใหม่จากธุรกิจโฆษณา มีพันธมิตร META รวมถึงการขยายช่องทาง Prime video ทำให้ใน 1Q24 มีรายได้จากโฆษณา $11.8 พันล้าน โต +24% y-y และส่วนแบ่งการตลาดโต 12% เพิ่มขึ้นจาก 5% ในปี 2019 เป็นแหล่งรายได้ที่ดี และมาร์จิ้นสูงของบริษัท ทางเทคนิคโค้ชบาสมองพักตัว แนวรับ 170 เหรียญเป็นจุดซื้อที่ดี น้าเสริมว่า การเดินหน้าใน segment ที่มาร์จิ้นสูง และมีฐานลูกค้า eyeballs เยอะ ถือว่า AMAZON มาถูกทาง และได้เปรียบมาก ใครมีอยู่สบายใจเลย
.
.
อย่าลืมเข้าไปติดตามหุ้นแถมได้ในไลฟ์ตอนเช้าวันนี้ https://go.liberator.co.th/xlnX/YLL
อ่านบทวิเคราะห์ประจำวันได้ที่ https://go.liberator.co.th/xlnX/WLDS
.
#โลกลงทุนที่ทุกคนเท่ากัน
𝗘𝗾𝘂𝗮𝗹𝗶𝘁𝘆 𝗳𝗼𝗿 𝗮𝗹𝗹.


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า