หน้าแรกLIB Learnรู้จักบล็อกเชนสายเขียว Chia Network (XCH)

รู้จักบล็อกเชนสายเขียว Chia Network (XCH)

Written by: CreativeTone x Liberator
ปฏิเสธไม่ได้ว่า ประเด็นสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ที่แทบทุกวงการในโลกต่างก็ให้ความสำคัญ ในปัจจุบัน เกือบทุกอุตสาหกรรมได้เล็งเห็นว่า เรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม และมีการผลักดันให้ตัวเลขการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลงเป็นวาระที่ต้องทำให้สำเร็จ ซึ่งไม่เว้นแม้แต่โลกการเงินดิจิทัลด้วย
อย่างที่ทราบกันดี ในแวดวงของคริปโตเคอร์เรนซี นอกจากประเด็นการเทรดแล้ว เรื่องของสิ่งแวดล้อมก็มีการพูดถึงการอย่างกว้างขวางเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเรื่องการใช้พลังงานมหาศาลของ Proof of Work ที่นำมาใช้กับบล็อกเชนยอดนิยมอย่าง Bitcoin และ Ethereum 1.0
นี่เองจึงเป็นที่มาของการสร้างโปรเจกต์บล็อกเชนที่ช่วยลดพลังงานจากทาง Chia Network ซึ่งได้มีการนำเอาเทคโนโลยี Proof of Space and Time มาใช้ เพื่อช่วยให้มีการใช้พลังงานน้อยลง แถมยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกรรมให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอีกต่างหาก
ทั้งนี้ Chia Network (XCH) เป็นบล็อกเชนที่หนุนการสร้าง Smart Contracts ที่เขียนขึ้นมาด้วยภาษา Chialisp ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นมาเองโดย Bram Cohen ผู้ก่อตั้ง Chia Network ตั้งแต่ปี 2017 และเป็นแพลตฟอร์มแบบ Open Source
สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Chia Network ใช้ระบบการสร้างกลไก Consensus หรือฉันทามติบนเชนตนเองด้วยฟีเจอร์ Proof of Space and Time ส่วนเหรียญของเครือข่ายจะมีชื่อว่า XCH ซึ่งมอบเป็นรางวัลแก่ผู้ใช้งานที่มีส่วนช่วยในการสร้างความปลอดภัยให้กับเครือข่าย
จุดเด่นของ Chia Network ประกอบด้วย 2 ข้อใหญ่ๆ คือ
1) มีความปลอดภัยมากกว่าเมื่อเทียบกับบล็อกเชนอื่น เพราะ Chia Network เป็นระบบกระจายศูนย์ และใช้ภาษาที่เขียนขึ้นเอง ส่งผลให้การตรวจสอบข้อมูลธุรกรรมเป็นไปโดยง่ายดาย โปร่งใส และมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น
2) ช่วยเรื่องลดการใช้พลังงาน เพราะเทคโนโลยี Proof of Space and Time ไม่ต้องใช้พลังงานประมวลผลมาก ทำให้ Chia กลายเป็นบล็อกเชนที่ใช้พลังงานได้ทรงประสิทธิภาพที่สุดด้วย
สำหรับเหรียญประจำบล็อกเชน Chia Network ที่มีชื่อว่า XCH นั้น เป็นเหรียญที่ได้รับการพัฒนาขึ้น เพื่อรองรับการทำธุรกรรมภายในเครือข่าย รวมทั้งใช้เป็นผลตอบแทนให้แก่ผู้ใช้งาน
ข้อดีของ เหรียญ XCH คือ ใช้ฮาร์ดแวร์พลังงานต่ำ เช่น การใช้ Solid State Drive (SSD) แทนหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) ที่กินไฟสูง เนื่องจาก SSD ไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ทำให้ใช้พลังงานในการทำงานน้อยกว่า HDD ที่ใช้จานแม่เหล็กหมุน ด้วยวิธีนี้ Chia อ้างว่า สามารถประหยัดพลังงานมากกว่า Bitcoin ถึง 100 เท่า
เหรียญ XCH ของ Chia Network นับเป็นคริปโตสายเขียวประเภทหนึ่งของคริปโตเคอร์เรนซี ที่ถูกออกแบบมาให้สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุด ซึ่งนับเป็นหนึ่งในตัวอย่างที่ดีของโลกการเงินดิจิทัล ที่มีวัตถุประสงค์ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของอุตสาหกรรมตัวเอง
06.04.2023

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า