หน้าแรกLIB Learnจบที่เดียว แหล่งข้อมูลหุ้นอเมริกาสำหรับมือใหม่

จบที่เดียว แหล่งข้อมูลหุ้นอเมริกาสำหรับมือใหม่

Written by:#BillionaireVI x Liberator

จากประสบการณ์ลงทุนในหุ้นอเมริกามากว่า 9 ปี ผมได้เก็บรวบรวมแหล่งข้อมูลทั้ง 11 แหล่งสำหรับ บทวิเคราะห์หุ้นรายตัว ดูงบการเงิน และอ่านบทให้สัมภาษณ์ของผู้บริหารดังนี้

#แหล่งแรกคือ แอปSeekingAlpha เป็นแอปที่ผมชอบเป็นอันดับต้นๆ และใช้งานทุกวัน มีทั้งบริการฟรีและสมาชิกแบบพรีเมี่ยมที่ต้องเสียเงินปีละ $239 บริการฟรีจะมีข้อจำกัดให้ดูวิเคราะห์หุ้นไม่ได้ทุกตัว แต่ก็เยอะพอสมควร

ถ้าเป็นสมาชิก สามารถอ่านบทวิเคราะห์หุ้นได้ทุกตัว อ่านบทสรุปผลประกอบการณ์รายไตรมาสแผนงาน และกลยุทธ์ในแต่ละไตรมาส มีเรตติ้งจากนักวิเคราะห์ให้ตั้งแต่ Very Bearish ไม่น่าลงทุน จนถึงแบบน่าลงทุนมากๆ Very Bullish และมี Quant Rating วิเคราะห์อัตราการเติบโต และมูลค่าของหุ้นเมื่อเปรียบเทียบกับหุ้นตัวอื่นในอุตสาหกรรมเดียวกัน

ข้อสุดท้ายคือมีนักลงทุนทั้งสายเทคนิคอลและสายวีไอเข้ามาร่วมกันวิเคราะห์และแชร์ข้อมูลสำหรับหุ้นแต่ละตัวได้อย่างลึกซึ้งพร้อมทั้งคอมเม้นต์จากนักลงทุนท่านอื่น มีคนเก่งๆมาทำช่องในมาร์เก็ตเพลสเพื่อวิเคราะห์เชิงลึกมากขึ้นไปอีก แต่เราต้องจ่ายเงินเพิ่มค่อนข้างแพงระดับเดือนละหลายพันบาท ผมแนะนำให้ใช้ SeekingAlpha เพื่ออ่านข้อมูลหุ้นทุกครั้งก่อนลงทุน

#แหล่งที่สองคือ Morningstar เป็นเวปรวมบทวิเคราะห์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกแห่งหนึ่ง เน้นวิเคราะห์หุ้นด้วยพื้นฐาน การเติบโต ศักยภาพในการแข่งขัน (MOAT) และความเสี่ยง ไม่เหมาะสำหรับคนที่เป็นสายเทคนิเคิล Morningstar ขึ้นชื่อเรื่องการวิเคราะห์คูเมืองการแข่งขัน ให้ไอเดียการหาหุ้นที่มีศักยภาพในการแข่งขันระยะยาว (Durable Competitive Advantage) ได้ดีมาก

ถ้าจ่ายเงินเป็นสมาชิกเดือนละ $30 จะสามารถเข้าถึงข้อมูลจากนักวิเคราะห์มากกว่า 150 คน การวิเคราะห์จะบอกถึงช่วงราคา ถูก กลางๆ หรือแพงในหุ้นแต่ละตัว ใช้เป็นดัชนีเบื้องต้นในการตัดสินใจเรื่องราคา ดูเป็นไอเดียได้ดีมาก

ที่ผมชอบคือการวิเคราะห์ในมุมมองแบบ Five Forces Model ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนเห็นภาพธุรกิจในเชิงการแข่งขัน เช่น อำนาจต่อรองที่มีกับลูกค้า การแข่งขันในอุตสาหกรรม ข้อมูลนี้จะช่วยให้นักลงทุนสามารถเลือกหุ้นที่ลงทุนระยะยาว และสามารถทำการประเมินราคาได้ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีข้อมูลงบการเงิน พร้อมอัตราส่วนทางการเงินให้ดูอย่าง ละเอียดย้อนหลังได้ถึง 10 ปี

#แหล่งที่สามคือ The Motley Fool มีแนะนำหุ้นรายตัวทั้งแบบหุ้นปันผล หุ้นเติบโต หุ้นแข็งแกร่ง แต่ถ้าต้องการบริการแบบ Stock Advisor ที่แนะนำหุ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องเสียเงินค่าสมาชิก $199 ต่อปี ทางเวปโปรโมทว่าแนะนำหุ้นสำเร็จหลายตัวแล้ว เช่น Netflix Disney และ Tesla นอกจากนี้ยังมีรีวิวหุ้นรายตัวเชิงลึกที่น่าสนใจ ผมว่าเหมาะในการหาไอเดียลงทุนหุ้นได้ดีเลยทีเดียว

#แหล่งที่สี่คือ ไทยวีไอ เป็นอีกแหล่งข้อมูลที่ช่วยให้คนไทยเข้าถึงข้อมูลหุ้นต่างประเทศรายตัวด้วยค่าใช้จ่ายที่ถูกที่สุด เป็นสังคมออนไลน์ที่คุยเรื่องหุ้นต่างประเทศหลายตัวได้ลึกมากๆ ผมแนะนำให้สมัครเป็นสมาชิกแล้วเข้าไปในห้องร้อยคนร้อยหุ้นต่างประเทศเพื่อติดตาม สอบถามกับกูรูและเพื่อนๆท่านอื่น

#แหล่งที่ห้าก็คือ Gurufocus ให้ความรู้เกี่ยวกับการลงทุนแบบวีไอ เน้นให้ความรู้ ปรัญชาการลงทุนของ วอร์เรน บัฟเฟต์ ปีเตอร์ ลินซ์ และนักลงทุนวีไอชื่อดังอีกหลายคน

#แหล่งที่หกคือ Jitta เป็นแอปพลิเคชั่นของไทยที่ผมใช้สำหรับลงทุนหุ้นอเมริกา มีข้อมูลงบการเงินย้อนหลัง 10 ปีให้วิเคราะห์หามูลค่าหุ้น พร้อมทั้งยังสามารถคัดกรองลักษณะหุ้นตามเงื่อนไขที่ต้องการ เช่น อัตราการเติบโตเพิ่มขึ้น 15% ในช่วง 3 ปีหลัง หนี้สินต่อทุนน้อยกว่า 1 เท่า ผมใช้เพื่อกรองหุ้นแล้วไปอ่านรายละเอียดแต่ละตัวอีกที

#แหล่งที่เจ็ดคือ Investopedia เป็นคัมภีร์ที่รวบรวมความรู้ด้านการเงินสำหรับมือใหม่ มีตั้งแต่ประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นอเมริกา รายละเอียดของตลาด ข้อมูลด้านการเงิน หลักทรัพย์ต่างๆ รวมถึงมีระบบจำลองการซื้อขายหุ้นเพื่อทดลองการเทรดก่อนลงสนามจริง

#แหล่งที่แปดคือ Dataroma & Whalewisdom ที่บอกถึงหุ้นที่นักลงทุนชื่อดังซื้อขายในแต่ละไตรมาส ดูได้เป็นรายบุคคลเลย มีประโยชน์ในการติดตามเพื่อศึกษาหุ้นว่าทำไมหุ้นตัวนั้นนักลงทุนระดับโลกถึงเลือกเข้าลงทุน

#แหล่งที่เก้าคือ แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถืออย่าง CNBC ที่มีทั้งข่าวของบริษัท แนวคิดของนักลงทุนระดับโลก การวิเคราะห์หุ้น นอกจากนี้แหล่งข่าวอื่นๆ เช่น Investing.com, CNN, The Wall Street Journal เป็นต้น

#แหล่งที่สิบคือ แอปที่ชื่อว่า Earning Calls ที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนมากๆ Earning Calls คล้ายๆ Opportunities Days บ้านเราที่ผู้บริหารมาออกรายการแบบ Podcast เพื่อรายงานผลดำเนินงานไตรมาสล่าสุด แนวโน้มและการคาดการณ์ธุรกิจในไตรมาสข้างหน้า และปีหน้า นอกจากนี้ยังมีการเปิดโอกาสให้นักวิเคราะห์จากสถาบันการเงินเข้าร่วมเพื่อสอบถาม อันนี้เป็นประโยชน์มากเพราะฟังแล้วช่วยให้เราคิดตามถึงแนวโน้มคู่แข่ง อุปสรรคที่เจอแล้วจะแก้ไขยังไง รวมทั้งแจกแจงแผนงานในอนาคตอย่างละเอียด

#แหล่งที่สิบเอ็ดคือ Podcast ไว้ฟังตอนขับรถหรือตอนนั่งรถไฟฟ้า มี Podcast ที่ผมติดตาม เช่น We Study Billionaires, Invest Like The Best, Acquired, The Education of Value Investor เป็นต้น นักลงทุนจะได้แนวคิดที่ดีในการวิเคราะห์หุ้นที่เป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจในการลงทุน

ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการลงทุนหุ้นอเมริกาครับ

27.03.2023


PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า